300

CHIẾN LƯỢC KINH DOANH KINH ĐIỂN

THEO KINH NGHIỆM THƯƠNG TRƯỜNG

10 NĂM ÁP DỤNG LÀM ĐÂU THẮNG ĐÓ

VÌ SAO BẮT BUỘC CÁC DOANH NGHIỆP
PHẢI CÓ CHIẾN LƯỢC KINH DOANH

Hoạt động làm kinh doanh ngày càng khốc liệt & doanh nghiệp của chúng ta sẽ luôn tràn ngập những nguy cơ rình rập. Để có thể TĂNG TRƯỞNG BỀN VỮNG, trong series video khóa học này mình chia sẻ đến bạn CÁC CHIẾN LƯỢC KINH DOANH HAY về THƯƠNG HIỆU, MARKETING & BÁN HÀNG. Để bạn có thêm kiến thức ứng dụng vào hoạt động kinh doanh của mình…

Canh Tranh De Khac Biet
Canh Tranh Vi Loi Nhuan

Kiến thức sẽ là số 0 nếu bạn không thực sự tập trung tư duy & ứng dụng. Việc chuyển đổi tốt phụ thuộc rất nhiều vào sự khéo léo lựa chọn mỗi chiến lược ứng với mỗi thời điểm thích hợp, và với mỗi ngành nghề kinh doanh sẽ có những chiến lược khác nhau. Do đó chuỗi series video này những gợi ý đầy đủ nhất dành cho bạn

Canh Tranh Vi Loi Nhuan
Canh Bao
Bạn sẽ KHÔNG thể kiếm được ở BẤT CỨ ĐÂU chia sẻ những điều này, những chiến lược kinh doanh ĐẦY ĐỦ & CHI TIẾT NHẤT

1.Chiến lược “cá lớn nuốt cá bé”

Định nghĩa: Là chiến lược này là bạn sẽ đi thâu tóm những thị phần nhỏ hơn để phục vụ cho thị trường mà doanh nghiệp đang cung cấp, hoặc là chiến luôn thị phần biến mình trở nên độc quyền độc lập.

1.Facebook mua lại  Snapchat và Instagram để chiếm lĩnh mảng nhắn tin, trao đổi giữa người trong mạng xã hội, nắm giữ nguồn dữ liệu cực kỳ lớn, và nắm giữ lượng khách hàng trẻ (18-25 trên Instagram thị phần vô cùng béo bỡ) tăng giá trị thương hiệu và hệ sinh thái của mình lên. Nếu không mua lại được các công ty nhỏ thành công thì những công ty lớn này cũng tìm cách tạo ra một sản phẩm tương tự như vậy ( giống như Facebook tạo ra messengers, …)

2.Grab mua lại Uber để nắm giữ một thị trường Grab thâu tóm Uber tại thị trường Đông Nam Á

3.Amazon mua lại công nghệ nhỏ để phục vụ cho quá trình sản xuất, vận chuyển, quản lý (mua lại cửa hàng trưng bày độc quyền tại địa phương .Whole Foods Market, Zappos,…).

Những ông lớn rất có lợi thế trong việc mua lại này vì họ có nền tảng lớn, nguồn lực, có thương hiệu, có tài chính… việc mua lại hay là tạo ra một sản phẩm, nền tảng sao chép cá nhỏ là điều dễ dàng. Nên đôi khi chúng ta là cá nhỏ thì chúng ta nên bán lại, hợp tác với các ông lớn để cùng phát triển tạo lợi thế hơn (Công ty con). 

2.Chiến lược “đại dương xanh”

Gần đây thì mình có tiếp xúc với một số khách hàng than vãn về hoạt động của mình, có những khách hàng đã mất đi hàng tỷ đồng trong hoạt động kinh doanh. Hàng ngày mình đang nghiên cứu những giải pháp để hỗ trợ các anh chị kinh doanh tối ưu các hoạt động, giảm thiếu chi phí, tăng doanh thu. Chủ đề đại dương đỏ, đại dương xanh – một trong những chiến lược giúp các anh chị em chọn mô hình kinh doanh phù hợp với chi phí thấp hiện tại, hoặc với từng thời điểm thời kỳ của nền kinh tế.

Là một nơi thị trường rất nhiều cạnh tranh thậm chí rất khốc liệt, nơi mà ở đó các ông lớn đã chiếm quá nhiều thị phần, nơi mà nhảy vào thị trường đó rất là khó, thành công là xác suất rất nhỏ.

Chién Luoc Dai Duong Xanh
Daiduongxanhlogo 1351670979

Là những khoảng trống thị trường chưa được khai phá, đầy giá trị tiềm năng, còn vô số cơ hội phát triển hứa hẹn lợi nhuận cao. Trong mô hình đại dương này, sự cạnh tranh là chưa cần thiết, bởi luật chơi chưa được thiết lập.

Daiduongxanhlogo 1351670979

Trong kinh doanh thì chúng ta nên né đại dương đỏ, tìm đại dương xanh để  kinh doanh.

VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH

Uber vào thị trường gọi xe công nghệ – đại dương đỏ ( Đông Nam Á) nơi mà Grab đang nắm giữ thì cuối cùng đã thất bại bị Grab mua lại. Thì đây cũng là bài học đáng giá cho những starup khác khi lựa chọn thị trường cạnh tranh.

13579 Uber
Allinone Fix1

Atpsoftware đã đi thị trường ngách, tạp trung vào người kinh doanh trên mạng xã hội, cung cấp các giải pháp mà người kinh doanh cần (Kết nối khách hàng tiềm năng, thu thập data email, SĐT…) nơi đại dương xanh, ít cạnh tranh, chưa được khai phá nhiều thì đã làm ATP đứng vững lâu đến ngày nay.

Allinone Fix1
Khi đi thị trường ngách, đại dương xanh làm chúng ta có lợi thế về sự khác biệt, làm tâm trí khách hàng nhớ chúng ta nhiều hơn, ít đổ máu, ít tốn chi phí, nguồn lực.
Lưu ý: Là đại dương xanh rất béo bở, nên khi các cá lớn (công ty lớn hơn) họ thấy tiềm năng, với nền tảng lớn mạnh, tài chính vững, thương hiệu lớn… họ có thể nhảy vào thì lúc này đại dương xanh sẽ biến thành đại dương đỏ và tất yếu chúng ta phải tìm ra một đại dương xanh khác cho mình để đi.

3. Chiến lược “người tiên phong”

VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH

Sự mới mẻ về sản phẩm, đáp ứng kịp thời sản phẩm cho KH, những người đang kinh doanh làm ATP được biết đến và khắc sau trong tâm trí khách hàng là những phần mềm hỗ trợ kinh doanh, khi có nhu cầu gì về kinh doanh điều nghĩ về ATP.

Trong thời đại công nghệ hiện nay thì sản phẩm của bên mình cũng được các bên khác sao chép rất là nhanh nhưng mà đối với lượng khách hàng khủng và sự khác biệt thương hiệu của ATP thì bên công ty mình vẫn nắm giữ một thị phần rất lớn trong thị trường.

Chính là KEYWORD là người tiên phong nên mặt dù có nhiều thương hiệu sau ra đời bao nhiêu thì vẫn được giữ sự đặc biệt  của mình (lưu ý là ATP luôn phát triển, đáp ứng nhu cầu của khách hàng kịp thời nhất trong thời buổi hiện nay)

Simple Fanpage
 • Như công ty của mình nhờ đi đầu cho chiến lược nhắm vào thị trường mới ngách là người kinh doanh online, tại ra những sản phẩm hỗ trợ kinh doanh marketing, tiếp cận khách hàng tiềm năng( SIMPLE FACEBOOK) , kết bạn tự động, quét UID, thu thập data email SĐT khách hàng tiềm năng, hỗ trợ sale, hỗ trợ thao tác trên các nền tảng dễ dàng, tiết kiệm với chi phí thấp.

Luôn được đón nhận khi có sản phẩm mới: Nhưng yếu tố này cần kết hợp là phù hợp phục vụ đúng với nhau cầu của người tiêu dùng, khách hàng bạn đang cung cấp.

Có Keyword marketing thương hiệu: Khi bạn muốn thuyết phục một nhà đầu tư hợp tác, hay khách hàng chọn bạn, thì một trong những keys mà có thể chốt phát cuối là “tôi khác biệt với các thương hiệu khác ở điểm gì”…

Thanh Cong 1508322969

·Không chọn thì trường quá lớn: Tức là chiến lược đại dương xanh như bài đầu mình đã nói. Tình cờ anh em đi du học, du lịch nước ngoài khai phá nhưng mô hình của nước ngoài món ăn nước ngoài thì anh em thể về nước đánh vào thị trường ngách để kinh doanh, tạo nên sự khác biệt nào đó trong nước ( đi thị trường ngách, tệp khách hàng riêng). Vì thị trường quá bự sẽ làm cho mọi người có trở ngại về mặt chi phí, đối thủ, nguồn lực, tập trung không xuể được khiến trở nên đổ vỡ.

· Đi nhanh hơn đối thủ hiện tại: Cái gì béo bỡ, hay tiềm năng thì tất yếu sẽ có đối thủ sao chép, và nhiều khi họ “có thể” làm tốt hơn chúng ta, cung cấp dịch vụ tốt hơn chúng ta, chiếm lòng tin khách hàng, dành thị phần dễ dàng. Vì thế để không bị bỏ lại phía sau, nhận bài họ thất bại (Apple đã vượt mặt Nokia để lại bại học đắt giá cho Nokia). Phải luôn theo sát thị trường, nhu cầu người tiêu dùng, đối thủ, để hạn chế họ gia nhập thị trường cướp thị phần, đừng thấy bản thân quá lớn mà không chịu thay đổi để nhận cái kết quá đắng

4. Chiến lược “Cho đi!”

VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH

ATPSOFTWARE : Để hiểu rõ hơn cho giá trị là gì thì mình sẽ lấy case mô hình công ty ATP. Không chỉ bán phần mềm mà còn mang lại giá trị đi kèm như là cho tài liệu kinh doanh, share kinh nghiệm kinh doanh online, sự kiện educate miễn phí, case study miễn phí thực chiến cho từng ngành nghề, dịch vụ online 

Gía trị về tri thức sẽ tạo cho khách hàng giúp họ vượt qua khó khăn cho cuộc sống, đem lại lợi nhuận kinh doanh cho họ => giúp cho doanh nghiệp phát triển

65950015 680940922328831 5863145656331272192 N
 • Thương hiệu nào cho đi nhiều hơn sẽ đi nhanh hơn: Vì họ đã tạo ra giá trị và kết nối với cộng đồng nhiều hơn, vì bán sản phẩm phải gắn liền với giá trị, giá trị cho càng cao, lợi nhuận càng lớn. Thành ra đây là những việc, keys mình rất quan tâm đến phát triển thương hiệu
 • Tâm thế cho đi bằng TRÁI TIM, sự cởi mở, chân thành, mình học được gì mình cho đi đi. Vì thay vì marketing, truyền thông PR báo chí tốn tiền quá nhiều, thì mình tạo giá trị cho khách hàng, cho khách hàng những cái họ cần MIỄN PHÍ,  vừa làm cho họ thấy yêu mến gần gũi biết đến thương hiệu nhiều hơn => Truyền miệng => khả năng lan tỏa một cách feedback tốt, thì mình sẽ nhận lại nhiều cái lớn lao hơn => Phải phục vụ cộng đồng. Trái tim mang lại lượng khách trung thành rất lớn.
65928296 2126438157656522 1560379859362906112 N

Gía trị cho đi đó phải nằm trong chi phí nhỏ, cho phí kiểm soát được doanh nghiệp, nhỏ hơn lợi nhuận chuyển đổi từ việc đó, nền tảng đủ ổn. Ví dụ bạn tạo ra giá trị với chi phí 10$ thì đảm bảo rằng chuyển đổi phải ở 20$ hoặc hơn thì doanh nghiệp mới lớn mạnh và phát triển được.
Ví dụ: Một chuyên gia marketing bán khóa học, anh ta tạo giá trị bằng cách tổ chức sự kiện, chạy quảng cáo Facebook Ads, Google ads tốn kếm, quá nhiều. Và mục đích cuối cùng của sự kiện là bán khóa học thì lượng chuyển đổi sau đó quá ít không thể bù đắp chi phí bỏ ra thì không hợp lý.

5. Chiến lược mô hình kinh doanh tinh gọn

Là một chiến lược tối ưu về chi phí, về bộ máy hoạt động, nhân sự, … Đó đôi khi là doanh nghiệp 1 người, thuê outsouring từ bên ngoài, hoặc là doanh nghiệp lớn ít phát sinh chi phí, ít con người.

mô hình doanh nghiệp tinh gọn

Những điều cần khai thác trong mô hình kinh doanh tinh gọn theo kinh nghiệm bản thân:

–  Doanh nghiệp có thể là 1 người vận hành thuê tấn tần tật bên ngoài cho hoạt động ngắn hạn.

– Mỗi nhân sự trong công ty là đa năng

– Làm dự án mới thì giao cho người trong công ty có kinh nghiệm trong mảng đó làm luôn

– Đào tạo nhân viên tốt hơn, giữ lại nhân tài, hạn chế tuyển mới

– Tăng phúc lợi nhân viên, giảm chi phí phát sinh, tăng biên lợi nhuận. Hạn chế sự phồng lên không đáng kể trong một doanh nghiệp.

6. Chiến lược “ Tạo ra đối thủ mới của chính mình”

Để tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường, chiếm thị phần lớn hơn, hạn chế việc đối thủ giảm giá, xem xét độ cạnh tranh của doanh nghiệp hiện tại nếu có một đối thủ khác nhảy vào “ăn chiếc bánh của mình”  không ít nhiều doanh nghiệp đã tự tạo ra đối thủ của chính mình

VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH

Jackma tạo ta Taobao

Jackma tạo ta Taobao để chiếm lĩnh thị trường C2C đòn bẩy để Alibaba phát triển.

Jackma tạo ta Taobao

Atpsoftware tạo ra Alosoft để chiếm lĩnh  phần lớn khách hàng quan tâm giá rẻ, hạn chế những doanh nghiệp mới giá thấp hơn nhảy vào chiếm thị phần.

Alosoft của ATPSOFTWARE

Heineken mua lại Tiger nhưng vẫn để Tiger là một thương hiệu bia vận hành song song với Heineken để giảm đi xác suất khách hàng chọn một loại bia đồ uống thử 3, hay thứ 4.

 

 • 1.Nên chọn cách tạo ra đối thủ mới hay là mua lại một thương hiệu nhỏ để chạy song song trên thị trường
 • Xem xét nguồn lực chi phí, tài chính trong công ty để có thể control hết.
 •  
 • 2.Xem xét thị trường có thực sự rộng và cần thiết thực thi chiến lược này hay không.

7.CHIẾN LƯỢC “KINH DOANH ĐỘC QUYỀN”

Mô hình này hiểu đơn giản là:

Bạn là người phân phối độc quyền của một nhãn hàng thương hiệu nổi tiếng tại một thị trường quốc gia nào đó mà thương hiệu đó chưa phân phối như là P&A, …

Hoặc là sản phẩm dịch vụ độc quyền tiên phong đầu tiên tại một thị trường ngách, tỉnh thành nào đó.Ví dụ như một đối tác nào đó muốn độc quyền tại thị trường tỉnh bất kỳ cho sản phẩm của ATP…

Crm Profile sản phẩm độc quyền đầu tiên của ATPSOFTRWARE

CRM – Profile sản phẩm độc quyền đầu tiên của ATPSOFTRWARE

 1. 1.Nên chọn thương hiệu uy tính

  2.Chi phí thấp để thu lợi nhuận

  3.Nhanh chóng có kết quả khi phân phối nhà thương hiệu có sẵn

  4.Được các đơn vị hỗ trợ về mặc kiến thức, kinh doanh, giảm thiểu nhiều rủi ro kinh doanh. Ví dụ đối tác của ATP được ATP đào tạo thu nhập hiện tại phân phối phần mềm cũng 100-200 triệu mỗi tháng.

   

8. Chiến Lược “Educate thị trường”

ĐỊNH NGHĨA

Khi sản phảm bạn còn quá mới, không ai biết đến nó, thì chúng ta educate cho mọi người biết, như là truyền thông marketing kích cầu cho mọi người, vì sao phải dùng sản phẩm của chúng ta, lợi ích của sản phẩm.

VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH

Omo Educate thị trường bằng cách nào

Omo: Trước kia nguyên thủy để giặc đồ bằng cây, đạp, dò tay… Chưa ai biết sản phẩm mới, chất tẩy rửa công nghệ mới Omo, sạch đánh bay mọi vết bẩn. Thì câu chuyện của họ là phải quảng cáo trên tivi, rap chiếu phim, banner, quảng cáo hình thức offline hội thảo, từ thiện, thông điệp đúng đắn…giúp người dùng tin tưởng bột giặc đột phá này, có lợi cho cuộc sống, chất lượng cuộc sống tốt hơn.

ATPSOFTWARE: Ban đầu không ai biết đến những công cụ hỗ trợ tự động, kết nối khách hàng tiềm năng, tăng cmt, tăng like tăng tương tác, chạy quảng cáo …trên Facebook, instagram, zalo để tăng hiệu quả.

6

Thì câu chuyện là ATPSOFTWARE phải đi kích cầu, kết nối KH, dùng nghệ thuật – chiến lược cho đi phải EDUCATE khách hàng phải làm những gì để kinh doanh marketing hiệu quả, cải thiện hiệu suất, vì sao dùng phần mềm ?… Từ đó mới làm cho KH dần dần tăng nhu cầu sử dụng, và tự tiếm đến ATPSOFTWARE.

  • 1.TVC
  • 2.Quảng cáo TV
  • 3.Kênh quảng cáo Digital Marketing: Facebook, instagram, zalo…
  • 4. Kênh tiếp thị offline SMS, phát tờ rơi, biển quảng cáo banner…

  Note: Hãy đảm bảo rằng việc truyền thông chỉ chiếm nhỏ trong doanh thu của bạn/ lợi nhuận ròng của bạn thôi

   

9. 10 Chiến Lược Cạnh Tranh Khác

Khi doanh nghiệp phát triển, hay tại một thị trường nào cũng vậy cũng có sự cạnh tranh, đó là yếu tố để thúc đẩy các doanh nghiệp luôn luôn sáng tạo, phát triển hơn mỗi ngày thì hôm nay mình sẽ list ra những chiến lược cạnh tranh khác ngoài những chiến lược mình đã nói ở trên:

 1. 1.Chiến lược tập trung: Tập trung vào một sản phẩm người dùng nhớ nhất ( Durex tập trung và sản phẩm baocaosu)
 2. 2.Chiến lược chi phí thấp: Tối ưu chi phí trong doanh nghiệp, khâu sản xuất, nhân sự… tăng biên lợi nhuận kinh doanh.
 3. 3.Duy trì vị trí tăng thứ hạng trên thương trường
 4. 4.Tăng doanh số nhưng biên lợi nhuận cũng phải tăng theo.
 5. 5.Tối ưu sản phẩm dịch vụ khi cung cấp khách hàng, tăng giá trị trải nghiệm cho khách hàng.
 6. 6.Tăng giá trị cho khách hàng sau khi mua.
 7. 7.Chiến lược khác biệt hóa.
 8. 8.Lắng nghe ý kiến khách hàng, phản hồi về sản phẩm của khách hàng, để hoàn thiện sản phẩm hơn.
 9. 9.Chiến lược giá: Tối ưu chi phí tạo ra giá thành sản phẩm thấp, dịch vụ chi phí thấp cho khách hàng. Như Tiki luôn tạo ra những dịch vụ giao hàng giá rẻ nhất cho khác hàng.
 10. 10.Nghiên cứu tìm hiểu đối thủ mới, cũ, thêm cải tiến của họ, cái mà chúng ra còn yếu để tăng năng lực cạnh tranh.
Dinhgiacho

PHẦN 2: CHIẾN LƯỢC THƯƠNG HIỆU ( Đang Update)

PHẦN 4: CHIẾN LƯỢC VỀ NHÂN SỰ & QUẢN TRỊ ( Đang Update)