300

CHIẾN LƯỢC KINH DOANH KINH ĐIỂN

THEO KINH NGHIỆM THƯƠNG TRƯỜNG

10 NĂM ÁP DỤNG LÀM ĐÂU THẮNG ĐÓ

18. Chiến lược “Sản phẩm mồi”

Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì việc tìm khách hàng mới rất là khó nên chúng ta cần có chiến lược tăng lượng khách hàng tiềm năng thì một trong những chiến lược là chiến lược xây dựng sản phẩm mồi.

ĐỊNH NGHĨA

Có thể hiểu “sản phẩm mồi” là những sản phẩm dùng để nhử người mua hàng đến một cửa hàng bán lẻ nào đó để kích thích mua hàng mua sản phẩm gói lớn hơn hoặc kích cầu trải nghiệm sản phẩm.

Chien Luoc Kinh Doanh San Pham Moi Thu Hut Khach Hang 1

Thời trang: Khi bạn đi qua một cửa hàng nọ, thấy bảng giảm giá to đùng 50%, nhưng khi vào trong cửa hàng thì họ lại nói với bạn rằng chỉ có những thứ A,B,C là được giảm 50%, nhưng giá tiền của nó dù giảm 50% vẫn quá mắc, nên chúng ta lại lùi lại mua sản phẩm rẻ hơn, có khả năng mua hơn trong cửa hàng.

Đúng mục đích của họ là bán được hàng rẻ hơn, nhưng nếu giá có thể chấp nhận được ở sản phẩm 50% thì vẫn có thể bán được hàng => Một mũi tên trúng 2 đích.

sản phẩm mồi giảm giá
sản phẩm mồi giảm giá

Livestream: Các chị em livestream luôn cho những sản phẩm giá rẻ giảm giá xuống tận đáy để làm mồi nhử livestream như.: Hãy share vào 10 nhóm để nhận áo, váy ABC 50k giá SỐC,…

Trong công nghệ: Việc tạo ra những sản phẩm FREE xung quanh sản phẩm giá trị làm cho kết nối khách hàng nhiều hơn, kích cầu KH sử dụng sản phẩm FREE từ đó dùng, biết đến sản phẩm giá trị làm chuyển đổi mua hàng.Như ATP bán sản phẩm seeding miễn phí để marketing kích cầu khách hàng dùng sản phẩm khác của doanh nghiệp mình.

 

Simple Seeding Atp
 1. Tạo ra sản phẩm rẻ để đẩy mạnh sản phẩm giá trị hơn: Ví dụ như là vào trong rạp chiếu phim bạn sẽ thấy chỉ cần thêm 2k là bạn có thể upsize lên size L.
 2. Tạo sản phẩm Free ví dụ là ATP tạo ra những sản phẩm
 3. Tạo các bảng hiệu khuyến mãi 50-70% kích thích khách hàng vào mua hàng.
 4. Trung bày quày sản phẩm: Sản phẩm giá cao gần giá rẻ. Tức là khách hàng chọn mua 1 trong 2.
 5. Đôi khi trong mảng làm webonline thì bạn chỉ cần chạy quảng cáo sản phẩm giá rẻ 0đ để kéo khách hàng vào website, họ có thể chưa chuyển đổi nhanh nhưng họ sẽ nhớ, lần sau đến với chúng ta.

 

19: Chiến lược “bán sản phẩm giá cao

 1. Là chiến lược tạo ra một cơn sốt giá làm cho khách hàng cảm giác tò mò, đánh giá nghĩ về sản phẩm này “ chất lượng, đặc biệt, rất cao siêu” thì sẽ nâng cao được giá trị thương hiệu.

 1. Nhiều khi khách hàng ra quyết định mua hàng bởi sản phẩm giá cao này. Ví dụ như một loại đồ uống 35k với đồ uống 15k thì giá 15k sẽ khiến khách hàng nghi ngờ về chất lượng, và nghĩ về sức khỏe của họ sẽ quyết định mua 35k (Lưu ý là nó phải gắn với thương hiệu).

  Hoặc là anh em vào một cửa hàng trang sức sang trọng bạn sẽ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn, giá trị lớn hơn nhưng bạn sẽ nghĩ đó là đáng giá.

Starbucks Vatican Rome

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI ĐỊNH GIÁ SẢN PHẨM GIÁ CAO

  • – Cân nhắc thương hiệu có đủ tầm bán giá cao.
  • – Sản phẩm là một loại khó định giá trên thị trường
  • – Không quá cao so với thị trường hiện tại , xem xét các đối thủ bán sản phẩm như nào, phục vụ 
  • – khách hàng ra sao, giá của họ như nào để quyết định.
  • – Phải Educate thị trường rằng sản phẩm bạn đáng giá như vậy.
  • – Tạo ra một hệ sinh thái, cửa hàng sang trọng nâng cao trải nghiệm khách hàng để sản phẩm giá cao hơn( Casestudy của Vertu)
 1. Định nghĩa: Là sao đó để khách hàng cảm thấy đông đúc nhiều người mua, dẫn dắt sự tò mò của khách hàng vào cửa hàng mua hàng, ra quyết định mua hàng cao hơn.

 1. Thương những shop thời trang tới ngày khai trương họ sẽ thuê nhóm người đứng sếp hàng rất đông để tạo cảm giác nhộn nhịp xôn xao, thu hút người đi đường để nhiều người vào xem và có thể mua, trải nghiệm sản phẩm của họ.
Chiến lược “hiệu ứng đám đông”
tăng like, tăng cmt
 1. Trong mạng xã hội chúng ta thường nhắm đến là tăng comment, tăng like, để làm cho người dùng facbeook thấy sản phẩm chúng ta có nhiều người quan tâm, khiến họ dừng lại và tìm hiểu nó.
tăng like, tăng cmt
 1. Hoặc một khách sạn họ luôn có những giá khuyến mãi cho combo 5 người đặt bàn trước, để tăng người vào ngồi cửa hàng làm cho cửa hàng luôn đông đúc, thu hút nhiều người hơn, chiệu lỗ một giai đoạn để hút người trải nghiệm sản phẩm.
 1. Việc thuê một đơn vị báo chí PA về bản thân thương hiệu cũng làm cho tăng khả năng tiếp cận, tin tưởng trong việc mua hàng của khách hàng.
 1. Hoặc là một cửa hàng thuê một người nổi tiếng, một nhóm nhạc nổi tiếng thu hút ánh nhìn để marketing, bán sản phẩm chính của họ.
 2.  

21: Chiến lược “Kinh Doanh Đa Kênh”

Trước kia những cửa hàng offline họ mở ra và thụ động chờ khách hàng tới mua hàng thì lượng khách hàng này rất thấp, chỉ những ai quanh khu vực đó, đi ngang qua mới biết và đến mua hàng, thì giờ với công nghệ 4.0 này thì không chỉ thụ động mà các anh em có thể marketing kinh doanh đa kênh, như ship hàng, bán online trên website, Facebook, Zalo, Instagram…

Hoặc là đa kênh trên môi trường online: Facebook, zalo, webiste, group, instagram, thương mại điện tử, SMS,..

 1. Khách hàng xuất hiện rất nhiều nơi trên mạng xã hội khác nhau, việc kinh doanh đa kênh có thể mở rộng khách hàng tiềm năng, tăng lượng khách hàng mua hàng
Không bỏ sót khách hàng cũ
 1. Hoặc một khách sạn họ luôn có những giá khuyến mãi cho combo 5 người đặt bàn trước, để tăng người vào ngồi cửa hàng làm cho cửa hàng luôn đông đúc, thu hút nhiều người hơn, chiệu lỗ một giai đoạn để hút người trải nghiệm sản phẩm.
Omni Channel Concept Digital Marketing Online Shopping Illustration Eps 67794007

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý:

 • Làm tốt từng kênh một để khách hàng có cái nhìn toàn diện và yêu thích tin tưởng sản phẩm hơn.
 • Tối ưu chi phí từng kênh, đừng vì quá nhiều mà lãng phí.
 • Nhận định đúng từng kênh: Website là nơi chuyển đổi mua hàng, fanpage phát triển thương hiệu, zalo chăm sóc khách hàng…
 •  

22. Chiến lược “giới hạn số lượng sản phẩm bán”

Bạn đã từng nghe các Sao, các diễn viên đeo chiếc ví đáng giá trăm đô la “ Cái này chỉ có 2 cái trên thế giới”, chiếc đồng hồ đó chỉ có 100 cái trên thế giới,… thì chiến lược kinh doanh giới hạn sản phẩm là làm cho sản phẩm rất quý, cảm giác khan hiếm, khiến khách hàng đua nhau mua.

CÁC SẢN PHẨM GIỚI HẠN SỐ LƯỢNG BÁN:

 • – Đồng hồ
 • – Xem hơi
 • – Túi xách thương hiệu lớn
 • – Váy độc quyền
 • => Những sản phẩm mắc tiền, tiền rất cao.
so Huu Tui Hieu Chi Co 3 Cai Tren The Gioi
T2 15582415063151890085742 15582777518951195041814
đồng hộ hiếm trên thế giới
–  Chỉ còn 5 vé, slot duy nhất đăng ký khóa học trong chiến dịch marketing, làm cho khách hàng mua sản phẩm đó, làm thôi thúc khách hàng đăng ký mua ngay kẻo hết.
– Tặng cho 100 người đầu tiên đăng ký giảm giá đầu tiên
– Tặng cho 100 người thử nghiệm free sản phẩm này mang về trong 5 ngày…

23. Chiến lược “Ký Gửi Sản Phẩm”

Tức là các doanh nghiệp lớn khi tung ra thị trường muốn mở rộng khách hàng, tiết kiệm chi phí mở cửa hàng thì sẽ thực hiện chiến lược gửi sản phẩm tại các đại lý, các cửa hàng shop có sẵn, họ bán những sản phẩm trong hệ sinh thái mình đang cung cấp.

Trong một cuốn sách mình đã được đọc về quá trình giàu có của Warren Buffett thì ông đã từng kinh doanh một sản phẩm đồ chơi cùng với người bạn bằng cách thu gôm quả bóng ở trường đua ngựa về và gửi tại một của hàng và cam kết chia lợi nhuận thì đã làm cho ông có một số tiền kha khá không tốn quá nhiều công sức mở cửa hàng hay marketing tìm kiếm khách hàng.

 • Tiger đã từng ký gửi cho những đại lý lớn, phân phối lớn bán xong cho họ thì sẽ đến quán lấy tiền sau.

Mỹ phẩm sẽ gửi trong các cửa hàng, đại lý sản phẩm để họ bán và đẩy mạnh doanh số.

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI ĐỊNH GIÁ SẢN PHẨM GIÁ CAO

Khi thực hiện chiến lược này bạn hãy suy xét lợi nhuận, chọn đại lý uy tín, chọn nơi ký gửi phù hợp với sản phẩm, có khả năng đẩy mạnh thu hút khách hàng tiềm năng. Tạo ra những lợi ích khác biệt cho các chủ shop, đại lý, để có được những nơi ký gửi thực sự ổn, thu hút, có niềm tin từ khách hàng trước đó. Làm sao đó các đại lý đó phải đẩy mạnh hàng của chúng ta chứ để 1-2 năm hết hạn sản phẩm của chúng ta là thất bại, là chưa ổn.

 • Trong một cuốn sách đã được đọc thì một quán bar ở Thái Lan ban đầu rất ít khách, nhưng sau đó họ nghiên cứu chợt thấy gần đó có một trường kiến trúc thường xuyên vẽ ảnh khỏa thân, thì họ đã nghĩ đến câu chuyện thuê những người mẫu thỏa thân trong quán bar và marketing thu hút các sinh viên này đến để có cảm hứng vẽ tranh. Làm cho quán có cảm giác đông đúc, và dần dần sẽ thu hút nhiều đối tượng khách hàng khác không chỉ sinh viên (có thể là hiệu ứng đám đông).
marketing sex
Cach Live Stream

Hoặc những người mẫu khi livestream những sản phẩm của họ thì họ hay mặc đồ rất gợi cảm để thu hút ánh nhìn, tăng độ nhận diện về sản phẩm đang bán.

Cach Live Stream
Các mẫu quảng cáo sexy của các nhãn hàng sữa, nước giải khác…
Hay Vietjack cũng từng thuê những người mẫu diễn trên máy bay tạo nên những cơn sốt, thu hút người tiêu dùng, và giờ đây họ đã trở thành thương hiệu máy bay giá rẻ được lựa chọn nhiều.

Khi lựa chọn địa điểm kinh doanh thì bạn chọn một nơi nào đó nổi tiếng về một sản phẩm nào đó.

Phố ăn người hoa, phố ăn vặt, đường Bùi Viện… Hoặc một cơn đường nào đó chuyên cung cấp các quán ăn, đồ nướng, quán nhậu… thì làm cho người tiêu dùng nhớ và khi nghĩ đến sản phẩm đó sẽ đến đó mua.

các quán ăn, đồ nướng, quán nhậu…

ÁP DỤNG TRONG KINH DOANH

Bạn sẽ tạo ra một dãy hàng kinh doanh quán nhậu trên một con đường để khi khách hàng đã nhớ đến khắc sâu là con đường đó dùng để nhậu thì họ sẽ đến đó, và thu hút nhiều người đến hơn, truyền tai nhau, khi đó marketing truyền miệng rất thành công.

Hoặc bạn có thể rủ vài người bạn thực hiện kinh doanh mở quán bán trong hệ sinh thái: Người thì bán cá viên chiên, bán trà sữa, bán bánh tráng, bán về ăn vặt… tạo 4-5 quán thì làm cho khách hàng muốn đến đó hơn, dần dần sẽ trở thành thói quen, và khi đã có lượng khách hàng đông như vậy họ sẽ truyền tai nhau thu hút nhiều hơn. Thì đây cũng là một trong những key rất hay trong kinh doanh và marketing.

PHẦN 1: CHIẾN LƯỢC CẠNH TRANH

PHẦN 2: CHIẾN LƯỢC THƯƠNG HIỆU