Hành Trình Khởi Nghiệp Triệu Đô – Ts. Hoàng Trung Dũng

Sau khi nghỉ ngân hàng, 2 câu hỏi lớn nhất là: “Làm gì để sống?” và “Sống để làm gì?”.

Nhất định không làm gì nếu không thấy thích. Vì nếu chỉ làm để mà làm thì thà rằng cứ ngân hàng mà làm là xong. Nhưng làm gì khi vốn thì chưa có, quan hệ cũng mới dừng lại ở mức “để chơi”?

Có đơn vị mời đi chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhân sự. Buồn buồn nên đi. Không ngờ lúc về được cảm ơn bằng cái phong bì. Mở ra có 5 triệu. Nhẩm tính nhanh, tháng sẽ có 150 triệu nếu ngày nào cũng có người mời đi chia sẻ!

Thế là thành lập Kingsman. Và bắt đầu lân la các mối quan hệ sẵn có. Nhưng giữa việc “để chơi” và “bán được hàng” là hai việc khác nhau. May mắn cũng có vài đơn vị mời đi giảng buổi tối cho mấy lớp đào tạo CEO. Nhưng bèo, 2 triệu/buổi, cuối tháng thanh toán 1 lần. Toàn bộ tiền ăn, tiền tiêu gói gọn trong những chiếc phong bì với khoảng 20 triệu tiền 100 nghìn.

Áp lực cơm áo gạo tiền, áp lực với sự quay lưng của nhiều chiến hữu một thời, áp lực của bố mẹ họ hàng ít nhiều đã không còn tin vào một người hơn 30 tuổi vẫn “chưa ổn định”. Nhưng áp lực lớn nhất vẫn là áp lực của chính mình tạo ra. Với kinh nghiệm và bằng cấp trong tay, chả nhẽ một tháng lại cứ chỉ trông chờ vào 20 triệu?

Ngồi phân tích điểm yếu điểm mạnh, rồi thách thức thời cơ, rồi cũng thử đi làm thuê lại với chức danh cao vời vợi, cuối cùng cũng ngộ ra nếu tiếp tục làm ăn hời hợt, vẫn kiểu đứng núi này trông núi nọ thì thà rằng không nghỉ ngân hàng, cứ ngồi tháng tháng hưởng lương ngất ngưởng còn sướng hơn nhiều.

Và thế là tự tạo ra mục tiêu, ngày nào cũng phải có lớp để giảng, và ngày nào cũng phải kiếm ít nhất 5 triệu trở lên. Có tháng quần quật 25 ngày, tháng ít nhất cũng phải 20. Lớp lớn lớp bé đều nhận, Hà Nội Sài Gòn hay Bình Phước cũng đi. Có lớp trừ tiền tàu xe, chỉ còn đủ tiền phòng cũng nhận. Nhận để có lớp tiếp, đi để có ngày mai. Tháng đầu tiên dồn sức, tổng thu nhập tròm trèm trăm triệu. Có tháng nhờ vợ cộng sổ, thấy vợ bảo bốn trăm. Một con số không tưởng, ngang lương Tổng Giám đốc ngân hàng…

Cứ vậy, 4 năm ròng rã ăn cơm tối lúc nửa đêm, 4 năm không bao giờ có một ngày ngơi nghỉ. Không có khái niệm chủ nhật, ngày nghỉ lễ cũng chả ngồi yên. Tất cả chỉ vì áp lực thu nhập trung bình không bao giờ được dưới 5 triệu/ngày. Ngày nào không đi giảng hay đi tư vấn thì đọc sách, chỉnh tài liệu, dự hội thảo, nghe bài giảng người khác cả đêm. Nhiều lúc vợ xót, vợ bảo: “Anh nghỉ đi, anh đi giảng lớp đó làm gì”, mình trả lời ngắn gọn: “Anh đi tí là có thêm tiền mua hộp sữa cho con”, “Anh đi 2 tiếng là nhà mình đủ tiền mua thức ăn cả tháng”. Rồi lại đi, vợ có buồn có lo, nhưng không khí lúc nào cũng vui như tết. Kỷ lục 2016, bay 107 chuyến bay…

Có được vốn liếng ban đầu, cuộc đời sẽ mở ra nhiều cơ hội mới. Đang làm giáo dục hướng tới sức khoẻ cộng đồng, hướng tới đầu tư y tế, dược phẩm. Đưa đoàn doanh nhân sang Úc, gặp thời cơ mua lại cổ phần các công ty quốc tế, mở thương hiệu qua biên giới Việt Nam. Nhưng làm gì cũng vẫn tinh thần ấy, chỉ là con số giờ phải nâng lên, làm gì thì làm thu nhập trung bình không thấp hơn ABC đô la Mỹ mỗi ngày. Ngày nào ít hơn là phải mầy mò làm cái khác bù lại, ví như ngồi viết status thế này!

Bây giờ thỉnh thoảng đi nghe các lớp học triệu đô, thấy mấy thanh niên hô hào ác quá. Nào là thực chiến, rồi tới bất chấp sợ hãi, sáng mãi đam mê. Mình thì mình chả giỏi hô hào, chỉ có mấy lời chia sẻ thế này cho những ai đang trên đường tìm kiếm triệu đô:

Con Duong Trieu Do Hoang Trung Dung

1. Luôn tự tạo áp lực cho chính mình.

Áp lực phải đủ lớn nhưng đủ cụ thể để ngày nào cũng phải gắng làm. Với mình giai đoạn đầu 5 triệu đồng/ngày là vừa tầm đạt được. Khi thấy áp lực đủ đơn giản rồi thì nâng con số lên. Từ từ thôi, nhưng tuyệt đối không bao giờ quên số.

2. Muốn tạo kết quả đột phá, phải chặt đứt mọi cơ hội bấu víu linh tinh.

Còn kiểu còn cơ hội ngó nghiêng so sánh thì đời còn tàn. Một là bỏ hẳn, hai là tập trung quyết chiến. Kiểu làm chơi ăn thật thì chỉ có đủ ăn thôi.

3. Trong giai đoạn tập trung, đừng nghĩ tới ngơi nghỉ.

Bỏ cái lý thuyết “cân bằng công việc và cuộc sống” đi. Giàu chưa chắc cuộc sống đã cân bằng nhưng nghèo thì chắc chắn là mất cân bằng nghiêm trọng. Tự tạo niềm vui trong công việc. Nếu bạn đi làm mà chưa thấy vui thì có lẽ, bạn chưa chọn được công việc ý hợp tâm đầu. Hãy mạnh dạn từ bỏ và chọn lại. Chưa bao giờ là quá muộn!

4. Muốn tự do tài chính thì việc đầu tiên là tự do hành động, độc lập suy nghĩ.

Bác Hồ đã bảo rồi, có độc lập rồi sẽ có tự do. Làm việc gì mà tương lai phải phụ thuộc vào những kẻ mình không thể điều khiển được ý thích của họ thì mệt lắm. Ngó trước nhìn sau, mệt mỏi vô cùng. Nhưng nên đi làm thuê vài năm cho hiểu thấu sự đời. Kiếm tiền ở đâu cũng khó, nhưng khó nhất là biết mình muốn kiếm được ở đâu.

5. Sự động viên và thông cảm của vợ/chồng/người yêu là rất quan trọng.

Còn lại, đừng bị ảnh hưởng bởi những kẻ có tầm nhìn ngắn hạn và luôn không muốn bạn có thể vượt lên. Phân biệt rõ họ hâm mộ bạn hay quyền uy của bạn. Post bài FB khoe xe khoe nhà mà ít người like, đến khi post bài khoe ốm khoe đau, khoe mình mới mất chức mới có kẻ hỏi thăm thì bạn biết phải làm gì rồi đấy!

6. Bán hàng, bán hàng, bán hàng!

Làm gì cũng hãy tập trung cho khâu bán hàng. Nhưng nhớ là bán hàng có chất lượng. Khi bạn bán được hàng là bạn đã chiếm trọn niềm tin của khách hàng. Đừng để họ phải thất vọng vì những sản phẩm tồi. Biết sản phẩm tồi mà bạn vẫn cứ bán thì con đường triệu đô của bạn sẽ ngắn lại. Làm giàu nhanh nhưng đường cụt đang đón chờ bạn phía trước. Hãy cẩn trọng khi đánh cược hình ảnh cá nhân với áp lực doanh số. Doanh số là quan trọng, nhưng phẩm giá quan trọng hơn. Thật đấy!

 

Chúc các bạn thành công nhé!

P/S: Không liên quan nhưng ngồi ở chỗ này hay phết. Sài Gòn luôn có chỗ cho những cánh chim không mỏi!

#kingsman
#rosabonita

Người chia sẻ: Hoàng Trung Dũng

Bài viết liên quan

Bình luận về chủ đề post

Chanel Youtube - Đăng kí Tại đây

Xem thêm bài viết